Free-Domain-for-SEO

Free-Domain-for-SEO

การทำเว็บไซต์เดี๋ยวนี้เราไม่ได้มาถกเถียงกันเรื่องวิธีการสร้างเว็บไซต์กันแล้วเนื่องจากมีโปรแกรม หรือ ตัวช่วยสำเร็จรูปมากมายที่ช่วยทำเว็บไซต์ภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงก็คือเราจะตกแต่งเว็บอย่างไรให้สวยงาม และทำอย่างไรจะให้เว็บไซต์ของเราอยู่บนค้นหาของการกูเกิ้ลในหน้าแรก คำตอบก็คือเราต้องทำ SEO ซึ่งโดเมนเนมมีผลอย่างมาก มีผลอย่างไรบ้าง

โดเมนเนมที่ดีต้องบอกเว็บไซต์

การค้นหาของผู้ใช้กูเกิ้ล ส่วนใหญ่แล้วเราจะค้นด้วยการพิมพ์คำ คีย์เวิร์ดลงไป ยกตัวอย่างเช่น ยาลดน้ำหนัก, อาหารเสริม, ของเล่นเด็ก เป็นต้น ดังนั้นเราต้องตั้งโดเมนเนมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราต้องการจะทำเว็บไซต์นั้น จะยิ่งทำให้การค้นหาของกูเกิ้ลใกล้เคียงยิ่งขึ้น อย่างเช่น หากเราทำเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับของเล่นเด็ก ชื่อโดเมนก็ต้องประมาณว่า toyforkids, kidstoy, funnytoy เป็นต้น ชื่อพวกนี้คนค้นหาจะรู้ว่าเว็บไซต์ที่เราจะคลิ๊กเข้าไปนั้นเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ค้นหาอยู่จริงๆ ยิ่งทำให้อันดับเราบนกูเกิ้ลดีขึ้นในระยะยาว

นามสกุลโดเมนเนม

อีกหนึ่งส่วนประกอบของโดเมนเนมที่หลายคนอาจจะมองว่าไม่เกี่ยว แต่เชื่อเหอะว่าหากต้องการทำเว็บไซต์เพื่อดันอันดับค้นหาของกูเกิ้ล ตามหลัก SEO สิ่งนี้เกี่ยวข้องมากนั่นคือ นามสกุลของโดเมนเนม หรือชื่อหลังจุดนั่นแหละ แม้ว่าจะมีหลายนามสกุลให้เลือกใช้ แต่ถ้าหากเราไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้นามสกุลหลัก เหมือนกับองค์กรทางภาครัฐที่ต้องลงท้ายด้วย .go.th แล้วล่ะก็ เราบอกเลยว่า .com เป็นนามสกุลที่ดีที่สุด หรือหากจะไม่ได้จริงๆ .net ยังพอหยวนกันได้ หากที่นามสกุลอื่นที่นอกเหนือจากนี้ก็ใช้ได้ แต่ความน่าเชื่อถือไม่เท่ากับสองนามสกุลดังกล่าว

โดเมนฟรี ทำได้ไหม

สำหรับมือใหม่การลงทุนทำเว็บไซต์ด้วยการเช่าโฮสติ้งราคาแพงอาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ดีเท่าไรนัก ยิ่งไม่มีงบประมาณด้วยแล้วเรายังไม่แนะนำ การเริ่มต้นจากของฟรี แม้จะไม่ใช่ของที่ดีนักแต่ก็เริ่มต้นได้ สำหรับการทำโดเมนฟรีหลายคนสงสัยว่า เราจะสามารถทำอันดับ SEO ได้หรือไม่ บอกเลยว่าทำได้เหมือนกัน แต่ความยากระดับสิบเต็มสิบเลยเนื่องจากโดเมนฟรี ชื่อจะหายากมาก คีย์เวิร์ดดังๆ ถูกจองชื่อไปหมดแล้ว รวมถึงชื่อเว็บไซต์มันมักจะต่อท้ายด้วยชื่อโฮสต์ฟรีที่เราไปขอพื้นที่เค้าทำเว็บไซต์ด้วย เอาเป็นว่าหากจะทำด้วยวิธีนี้ให้ใช้เป็นพื้นที่สำหรับการซ้อมฝีมือดีกว่า เอาล่ะใครที่จะทำเว็บไซต์ลองตั้งสติแล้วเขียนโดเมนเนมโดนสัก 5 ชื่อแล้วลงมือทำได้เลย จำไว้ว่าหากโดเมนเนมมีผลต่อ SEO ระยะยาวเลยต้องพิถีพิถันเรื่องนี้กันหน่อย